บทความ - กินอกไก่อย่างไรให้ปลอดภัยแก่ตัวเองกินอกไก่อย่างไรให้ปลอดภัยแก่ตัวเอง

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

กินอกไก่อย่างไรให้ปลอดภัยแก่ตัวเองเนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ประเภทไหนๆ ทั้งหมูทั้งไก่หรือวัว ก็ต้องระมัดระวังในการกินให้ดี ยิ่งเคยมีข่าวว่า อกไก่ มีสารพิษปนอยู่ในนั้น คนที่ออกกำลังกายหรือ ดูแลสุขภาพ ก็ต้องระวังเรื่องนี้และใส่ใจมากเป็นพิเศษ

 

อกไก่  ตับไก่ อาจเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ต้องการโปรตีน และเเร่ธาตุสูง ในหนุ่มสาวที่อยากมีกล้ามเนื้อ หุ่นลีน รูปร่างสวยๆ การเลือกซื้อไก่สด ตับสด ในท้องตลาดมาปรุงเป็นอาหาร โดยไม่รู้ว่าอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราเองก็ไม่ควรจะซื้อมาทำ

 

อกไก่ที่เป็นข่าวก็คืออกไก่ที่ไร้มาตราฐาน เราจะรู้ได้ยังไงว่าอกไก่ของเรา มันมีสารพิษ ลักษณะสังเกตง่ายๆก็คือ ผลิตภัณฑ์นั้นเอง หาก กล่องปัจจุมีการรันตีว่า ไก่ส่วนนี้ หรือไก่จากฟามร์นี้ มีการันไว้แล้วก็คือสามารถเชื้อถือได้ และบริโภคได้ แต่อันนั้นที่ซื้อจามเขียงตามตลาดนัดก็ต้องดูเป็นพิเศษ เรื่องของความสด สี และกลิ่น ที่ปกหรือไม่ปกติ ก็จะต้องดูกันไป

 

นอกจากนี้แล้ว เชื้อโรคต่างๆยังสามารถปนเปื้อนในอกไก่ได้ด้วย

 

สารบอแรกซ์ เป็นสารที่ก่อมะเร็งร้ายแรง ซึ่งสารนี้ผู้ผลิตอาหารจะนิยมใช้ เพราะทำให้อาหารมีลักษณะยืดหยุ่น กรอบ และอร่อย ซึ่งอาจเจือปนอยู่ในเนื้อไก่หรือไก่บด

 

สารฟอร์มาลีน สารนี้จะทำให้ความสดของเนื้อไก่ยังคงอยู่ หากรับประทานเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องอาจเสี่ยงเป็นหมัน โรคตับ ไตเสื่อม และโรคมะเร็งได้ โดยพบสารนี้ได้ทั้งในเนื้อไก่สดและเนื้อไก่แปรรูป

 

เชื้อไวรัส เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่บางสายพันธุ์อาจเป็นไวรัสที่พบในสัตว์ปีกอย่างไก่ เช่น H5N1 และ H7N9 ซึ่งเชื้อดังกล่าวอาจตกค้างอยู่ในเนื้อไก่ดิบ และหากรับประทานเข้าไปก็อาจทำให้ติดเชื้อจนเป็นโรคไข้หวัดนกได้

 

วิธีการหลีกเลี่ยงอกไก่พวกนี้ก็คือ

ห้ามซื้ออกไก่ที่ตกค้างคืนที่ไม่กลิ่นไม่ดี เนื้อสีไม่สดใหม่ ไม่กินอกไก่ ที่มีอายุอยู่ในตู้เย็นนานแล้ว และเลือกบริโภคส่วนที่ที่ดีไม่มีไขมันอันนี้ก็เกี่ยวข้องอยู่

 

การเลือกซื้ออกไก่

เลือกซื้อจากร้านค้าที่สะอาดได้มาตรฐาน หรือร้านที่มีการรับรองคุณภาพจากกรมปศุสัตว์

เลือกอกไก่ที่ถูกเก็บรักษาด้วยความเย็น เพราะจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

เลือกซื้อเนื้อไก่ที่สีธรรมชาติ เนื้อไม่คล้ำ ไม่มีจุดเลือดออก ไม่มีรอยฟกช้ำ และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน

แต่อย่างไรก็ดี หากที่อ่านมาทั้งหมดดูแล้วมันยากมาสำหรับการกิน ไก่หรือ อกไก่ ลองหันมากิน อกไก่ปั่น ไหมครับ เป็นอกไก่คุณภาพดี สดใหม่ สามารถสั่งทางเว็บเราได้ตลอดเวลา บริการส่งแบบเย็นด้วยนะครับ เป็นการส่งที่มีประสิทธิภาพที่สุด

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โปรตีนที่เราควรทานต่อวัน ต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอ

เสริมสมรรถภาพการออกกำลังกายด้วยอกไก่ปั่นปั่น

เมนูคลีนๆ สำหรับลดความอ้วน


บทความที่น่าสนใจ

อาหารที่ควรกินสำหรับคนออกกำลังกาย

อกไก่ปั่น ประโยชน์เน้นๆ สุขภาพล้วนๆ
chickensmoothies

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

chickensmoothies