บทความ - กินคลีน คืออะไร



กินคลีน คืออะไร

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

กินคลีน คืออะไร



กินคลีน คืออะไร

 

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า กินคลีน หรืออาหารคลีน กันมาบ้าง แต่คงจะสงสัยใช่ไหมล่ะ ว่าการกินคลีนเนี่ย มันคืออะไร แล้วทำไมเราต้องกินคลีน มันดียังไง แล้วทำไมคนที่ลดน้ำหนักถึงชอบบอกว่าจะกินคลีน วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาการคลีนกัน

 

กินคลีน คืออะไร

การกินอาหารคลีน (Clean Food) คือ การกินอาหารที่ลดกระบวนการมากมายในการผลิตให้น้อยที่สุด ลดเครื่องปรุง เปรี้ยว เค็ม หวาน อาหารหมักดอง โดยเลือกแต่สารอาหารที่ร่างกายต้องการ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

  • โปรตีนจากปลา ไก่ ไข่ งดอาหารแปรรูป เช่นไส้กรอก โดยไม่เน้นการทอดที่ใช้น้ำมันมากๆแต่อาจจะต้มหรือย่างไฟอ่อน หรือถ้าจำเป็นก็ทอดด้วยกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันแต่น้อย
  • คาร์โบไฮเดรต ควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท) หรือเป็นน้ำตาลจากผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูงเช่น แอปเปิ้ล เบอร์รี่ต่างๆ
  • ไขมันจากปลาทะเลน้ำลึกหรือไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นน้ำมันมะกอก โดยไขมันจะเน้นบริโภคแต่น้อยเพียงเพื่อให้ดูดซึมสารอาหารได้ครบถ้วน และเน้นบริโภคไขมันดี (HDL) เป็นหลัก เพราะไขมันไม่ดี (LDL) อาจส่งผลให้คอเลสเตอรอลสูงได้
  • งดขนมขบเคี้ยวที่เน้นคาร์ปและโซเดียมสูง อาจจะกินถั่วและเมล็ดพืชที่ไม่โรยเกลือแทน ส่วนการกินผักผลไม้ จะเน้นผักสดหรือผลไม้สด หรือผ่านการปรุงแต่งที่น้อยที่สุด

 

ทำไมต้องกินคลีน

อาหารแปรรูปนั้นเพิ่งเกิดขึ้นมาในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่มนุษย์เรามีวิวัฒนาการมายาวนานกว่า 200,000 ปี โครงสร้างในการกินอาหารของมนุษย์นั้นถูกออกแบบให้เหมาะสมกับอาหารจากธรรมชาติมาโดยตลอด การกินอาหารแปรรูปจึงทำให้ร่างกายของเรารับรู้และเพิ่มกลไกการย่อยอาหารที่ซับซ้อนขึ้น ทำให้อวัยวะภายในทำงานหนักและก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา การกินคลีน จะช่วยให้ร่างกายสามารถดึงประโยชน์จากอาหารมาสู่ร่างกายได้มากกว่าการกินอาหารที่แปรรูป ซึ่งมักจะถูกดึงเอาสารอาหารอย่างวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ ออกไปในระหว่างกระบวนการผลิต จะช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกาย ทำให้กระแสเลือดไหลเวียนดีขึ้น รวมถึงระบบการขับถ่าย ลองเปรียบเทียบกันระหว่าง การกินกล้วยหอมกับเค้กกล้วยหอม ซึ่งร่างกายสามารถย่อยกล้วยหอมได้อย่างรวดเร็วได้รับสารอาหารเร็ว แต่เค้กกล้วยหอมที่ผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน ต้องใช้น้ำย่อยหลายชนิด ยังไม่ทันจะย่อยเสร็จ ก็กินข้าวมื้อใหม่เข้าไป กลายเป็นไขมันสะสมไปสะสมที่พุงของเราแทน

 

ประโยชน์จากการกินคลีน

หุ่นดี
อาหารคลีน คืออาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีเยี่ยม เพียงเลือกกินไขมันดี และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม และกินผักผลไม้ ก็จะช่วยลดพุงและไขมันส่วนเกินตามต้นแขนต้นขาได้ดียิ่งขึ้น ถือเป็นวิธีลดความอ้วนด้วยตัวเองที่ง่ายและได้ผลจริง

ชะลอวัย 
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดปัญหาร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและช่วยในการขับถ่าย ทำให้ผิวสวย

ป้องกันการเกิดของโรคมะเร็ง 

อาหารคลีน ถือเป็นอาหารต้านมะเร็งชั้นเยี่ยม เพราะช่วยเพิ่มกากใยอาหาร เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ลดสารก่อมะเร็งต่างๆ ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งลำไส้  

 

อกไก่ปั่น อาหารคลีน ๆ ที่เราอยากแนะนำ รับประทานได้ง่าย ไม่ต้องเลยเวลาทำอาหารให้ยุ่งยาก เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก คุณสามารถดื่ม อกไก่ปั่น ตอนไหนก็ได้ที่คุณรู้สึกหิว เพราะ อกไก่ปั่น ไม่มีไขมัน ดังนั้นเรื่องไขมันส่วนเกินจากการกินอกไก่ปั่นก็ตัดทิ้งไปได้เลย คุณจะได้รับสารอาหาร และวิตามินที่อยู่ในอกไก่ ไปแบบเต็ม ๆ แล้วถ้าคุณกลัวว่ามันจะดื่มยาก จะเหม็นคาวไหม ขอบอกเลยว่า ดื่มง่ายและอร่อยมาก เพราะอกไก่ปั่น มีทั้งสูตรโยเกิร์ต รสสตอเบอร์รี่ และรสผลไม่รวม ทั้งอร่อย ทั้งได้ประโยชน์ แถมยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

5 เมนูอกไก่ อร่อยง่าย ๆ ได้ประโยชน์

ลดความอ้วน ยังไงดี


บทความที่น่าสนใจ

ลดความอ้วน ยังไงดี

อกไก่ปั่น เมนูสำหรับการลดน้ำหนัก




chickensmoothies

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

chickensmoothies