บทความ - อกไก่ เมนูที่เหมาะกับการออกกำลังกายและลดน้ำหนักอกไก่ เมนูที่เหมาะกับการออกกำลังกายและลดน้ำหนัก

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

อกไก่ เมนูที่เหมาะกับการออกกำลังกายและลดน้ำหนักอกไก่ คำสั้นๆที่คนส่วนใหญ่เคยได้ยิน ยิ่งเป็นคนที่เริ่มหันมาลดน้ำหนัก หรือออกกำลังกาย ต้องรู้จักแน่นอน อกไก่นั้นสามารถนำมาทำอาหารได้หลายรูปแบบ อกไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก แต่มีไขมันน้อย

 

การทานอกไก่จึงช่วยลดความอยากอาหาร ลดปริมาณการกินคาร์โบไฮเดรต และลดแคลอรี่ในอาหารมื้อต่อไป นอกจากนี้เนื้อไก่ก็ยังให้วิตามินสำคัญอย่างวิตามินบี 1 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 และแร่ธาตุจำเป็นอย่างธาตุเหล็ก ทองแดง ฟอสฟอรัส สังกะสี ซึ่งเป็นกลุ่มสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เสริมพลังงาน และเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

 

การบริโภคอาหารที่มีไขมันน้อยอย่างอกไก่อาจช่วยลดหรือรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ซึ่งมีงานค้นคว้าที่พบว่าอกไก่อาจเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในเมนูลดน้ำหนักได้ โดยอีกงานวิจัยหนึ่งก็ค้นพบว่าการบริโภคโปรตีนจากเนื้อไก่ในปริมาณ 200 กรัม 4 ครั้ง/สัปดาห์ อาจช่วยลดระดับไขมันในร่างกายและช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อกไก่อยู่ส่วนไหน

อกไก่ เป็นส่วนที่มีความนุ่มรองจากสันในไก่ ถ้าลอกหนังออกจะมีไขมันนัอย นำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด คล้ายสันในไก่ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ปัจจุบันมีผู้บริโภคนิยมนำอกไก่ไปปั่นเป็นอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มโปรตีน

 

ประโยชน์ของอกไก่

อกไก่คือเนื้อไก่ส่วนที่เป็นเนื้อสีขาว เป็นเนื้อชิ้นใหญ่ที่ไม่มีกระดูก แต่จะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างแห้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบเนื้อสัมผัสของไก่ที่แห้งหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เนื้ออกไก่ ถือว่าเป็นเนื้อส่วนที่มีประโยชน์สูงมาก ให้ทั้งพลังงานที่สูง ให้โปรตีนสูง และยังมีไขมันต่ำอีกด้วย ซึ่งการกินเนื้ออกไก่เป็นประจำ จะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนี้

 

โปรตีนสูง

อกไก่ที่ไม่มีหนังปน 100 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 22.5 กรัม ให้พลังงาน 120 แคลอรี่ โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกเหรอในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยในการเจริญเติบโต ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวันในผู้ที่มีสุขภาพร่างกายปกตินั้นราวๆ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหรือต้องการเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ ร่างกายจะต้องการโปรตีนมากขึ้นตามลักษณะกิจกรรมที่ทำ

 

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เสริมสมรรถภาพการออกกำลังกาย การออกกำลังกายทำให้สุขภาพแข็งแรง แต่ก็อาจทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยหรือหมดแรง และส่งผลให้กล้ามเนื้อล้าได้เช่นกัน ซึ่งในอกไก่มีโปรตีนที่อาจช่วยสร้างความแข็งแรงแก่ร่างกาย บำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยไม่ให้กล้ามเนื้อล้าง่ายจนเกินไป และอาจเสริมสมรรถภาพในการออกกำลังกายให้ดีขึ้นด้วย

 

แม้อกไก่จะมีประโยชน์มากขนาดไหน แต่ก็อาจจะมีโทษด้วยเช่นกัน ทั้งนี้อาจเกิดจากการปนเปื้อนจากการฉีดยาในไก่ หรือร้านค้าที่ไม่สะอาด เพื่อความปลอดภัยในการรับประทานอกไก่ แนะนำให้ผู้บริโภคสังเกตุและปฏิบัติดังต่อไปนี้

  • เลือกซื้อจากร้านค้าที่สะอาดได้มาตรฐาน หรือร้านที่มีการรับรองคุณภาพจากกรมปศุสัตว์
  • เลือกอกไก่ที่ถูกเก็บรักษาด้วยความเย็น เพราะความเย็นช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
  • เลือกซื้อเนื้อไก่ที่มีสีธรรมชาติ เนื้อไม่คล้ำ ไม่มีจุดเลือดออก ไม่มีรอยฟกช้ำ และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน
  • ไม่แนะนำให้ล้างทำความสะอาดอกไก่ด้วยน้ำเปล่าก่อนปรุงอาหาร เพราะอาจทำให้เชื้อต่าง ๆ แพร่กระจายออกไปได้ เช่น เข้าสู่มือ ติดตามเสื้อผ้า พื้นที่ปรุงอาหาร หรืออุปกรณ์ทำครัวอื่น ๆ เป็นต้น เพราะการใช้ความร้อนปรุงอาหารจะฆ่าเชื้อโรคเหล่านั้นได้อยู่แล้ว
  • ปรุงอกไก่ให้สุกดีเสมอ เพราะการปรุงสุกจะช่วยฆ่าเชื้อต่าง ๆ

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

อกไก่ปั่น ซื้อหรือทำเองดี

กินคลีน คืออะไร


บทความที่น่าสนใจ

กิน อกไก่ปั่น เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

อกไก่ปั่น มีประโยชน์ยังไง
chickensmoothies

ขั้นตอนการสั่งซื้อ

chickensmoothies